ฮวงจุ้ยห้องน้ำ

                                       
     ห้องน้ำจัดเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่เราใช้งานประจำแต่มักจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆในการทำกิจกรรมในห้องน้ำหากเทียบกับการทำกิจกรรมอื่นๆในห้องอื่นๆ โดยผลดีและร้าย้ของฮวงจุ้ยนั้นมักขึ้นอยู่การการใช้งานเป็นประจำและนานแค่ไหน ซึ่งบางทีนั้นดูเหมือนว่าห้องน้ำนั้นอาจจะไม่มีความสำคัญในทางฮวงจุ้ยสักเท่าไหร่เนื่องจากการใช้งานน้อยหากเทียบกับห้องอื่นๆจึงดูเหมือนว่าส่งผลดีหรือร้ายทางฮวงจุ้ยน้อย 

     อย่างไรก็ตามแท้จริงแล้วห้องน้ำนั้นเป็นห้องมีสภาพการถ่ายเทของกระแสพลังออกจากตัวบ้านเป็นหลักเนื่องจากว่าโถส้วม อ่างล้างหน้า หรือ อ่างอาบน้ำนั้นมีสภาพการถ่ายเทน้ำที่ชำระของเสียหรือสิ่งต่างๆให้ไหลออกอยู่ตลอด ซึ่งแท้จริงแล้วอากาศหรือลมนั้นก็จัดว่าถูกถ่ายเทออกจากห้องน้ำไปด้วยเนื่องจากลมหรือ “ฮวง” นั้นในทางวิศวกรรมก็จัดว่าเป็นของเหลวอย่างหนึ่งซึ่งมีสภาพไหลออกได้เช่นเดียวกันกับน้ำ โดยหลักของฮวงจุ้ยนั้นว่าด้วยการบริหารพลังของลมและน้ำเป็นหลักซึ่งห้องน้ำนั้นมีลักษณะการถ่ายน้ำและลมออกอยู่จึงทำให้ห้องน้ำนั้นจัดเป็นห้องสำคัญห้องหนึ่งในการจัดฮวงจุ้ยให้ดี ซึ่งมีวิธีการจัดดังนี้ 

1) ห้องน้ำควรอยู่บริเวณที่ติดกับผนังภายนอกหรือไม่ควรอยู่กลางบ้านเนื่องจากว่าห้องน้ำนั้นต้องการหน้าต่างหรือช่องระบายอากาศหรือช่องแสงเพื่อให้เกิดสภาพการหมุนเวียนของอากาศได้ดีซึ่งช่วยลดเรื่องความชื้นและสภาพอับของห้องน้ำอันเป็นเหตุให้เกิดการสะสมตัวของเชื้อโรคและกลิ่นเหม็น  

2) ห้องน้ำไม่ควรอยู่ใกล้ประตูทางเข้าหลักมากเกินไป เนื่องจากว่าประตูเข้าหลักมักจะเป็นช่องเปิดให้กระแสลมเข้ามากที่สุดโดยการที่ตำแหน่งห้องน้ำใกล้ประตูทางเข้ามากหรือประตูห้องน้ำชนกับประตูทางเข้านั้นจะทำให้กระแสลมหรืออากาศถูกพัดไปสะสมตัวในห้องน้ำเป็นหลักจึงไม่สามารถกระจายไปยังจุดต่างๆในบ้านได้เพียงพอ ซึ่งถ้าประตูหน้าบ้านนั้นเป็นช่องเปิดให้กระแสลมที่พัดมากจากทิศที่มีพลังที่ดีก็จะทำให้พลังที่ดีนั้นไม่สามารถกระจายไปสู่ส่วนต่างๆของบ้านได้

ภาพประตูทางเข้าตรงกับประตูห้องน้ำทำให้พลังงานที่เข้าจากประตูเข้าไปสะสมที่ห้องน้ำแทนที่จะกระจายไปจุดต่างๆของบ้าน 

3) ไม่ควรวางตำแหน่งของโถส้วม อ่างน้ำ อ่างล้างมือบริเวณผนังที่ตรงตำแหน่งกับหัวเตียงของผนังอีกด้าน เนื่องจากว่าการใช้โถส้วม อ่างน้ำ อ่างล้างมือในขณะที่มีอีกคนหลับอยู่ในอีกห้องนั้นจะเกิดเรื่องสั่นสะเทือนแม้ความรู้สึกคนคิดว่าแรงสั่นนั้นมีเป็นสิ่งเล็กน้อย แต่ก็จัดว่าแรงสั่นสะเทือนนั้นรบกวนคนที่หลับได้โดยเฉพาะการใช้ชักโครกจากโถส้วม แม้ว่าคนที่หลับไม่ได้ตื่นก็ตามแต่เคลื่อนความถี่ของสมองขณะที่นอนก็ถูกรบกวน

     ภาพตำแหน่งหัวเตียงชนโถส้วมที่สั่นสะเทือนเมื่อใช้งานทำให้รบกวนผู้นอนในห้องนอน 

4) ตำแหน่งประตูห้องน้ำไม่ควรอยู่ตรงกับตำแหน่งผนังของหัวเตียงนอนโดยกรณีนี้ใช้สำหรับห้องนอนที่คนนอนมากกว่าคนเดียวเพราะเมื่อเวลาคนหนึ่งหลับและอีกคนเปิดประตูเข้าออกห้องน้ำนั้นจัดว่าเป็นการรบกวนคนที่นอนอยู่เนื่องจากการเปิดปิดประตูห้องน้ำนั้นทำให้ผนังหัวเตียงสั่นสะเทือนและรบกวนการนอนหลับแม้ว่าคนที่นอนหลับจะไม่ได้ตื่นเวลาอีกคนเปิดปิดประตูก็ตามแต่ความถี่ของสมองนั้นยังถูกรบกวนจากแรงสั่นสะเทือนจากการเปิดปิดประตูได้

ภาพผนังประตูห้องน้ำเป็นผนังเดียวกับผนังหัวเตียงเมื่อเปิดปิดใช้งานก็จะสั่นสะเทือนรบกวนผู้นอนหลับ ภาพห้องน้ำที่อยู่บริเวณมุมของบ้านจึงทำให้ผนังสองด้านมีช่องระบายอากาศถ่ายเทได้ดีและตำแหน่งโถส้วมกับอ่างล้างมืออยู่ผนังริมกำแพงบ้านจึงหลีกเลี่ยงโอกาศที่ผนังของอ่างล้างมือและโถส้วมจะตรงกับตำแหน่งของผนังหัวเตียงนอน 

     นอกจากการจัดห้องน้ำให้ถูกหลักฮวงจุ้ยตามข้อดังกล่าวข้างต้นแล้วจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องจัดห้องน้ำอยู่ในทิศที่มีพลังที่ไม่ดีเนื่องจากว่าห้องน้ำนั้นมีสภาพถ่ายเทของเสียหรือสิ่งต่างๆออกจึงถ่ายเทพลังที่ไม่ดีออกไปจากบ้านหรืออาคารด้วย ซึ่งการกำหนดทิศดีหรือไม่ดีจะต้องปรึกษาซินแสที่รู้วิชาที่เกี่ยวกับพลังที่สอดคล้องกับองศาทิศทางของบ้านหรืออาคารด้วย นอกจากนี้ยังสามารถจะกำหนดทิศของห้องน้ำให้ตรงกับทิศที่มีพลังธาตุน้ำก็ได้เนื่องจากน้ำที่ใช้ในห้องน้ำก็เปรียบเสมือนพลังที่เสริมทิศที่เป็นธาตุน้ำในทางฮวงจุ้ยได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรนำมาพิจารณาในการจัดฮวงจุ้ยห้องน้ำด้วย 
 
                                                  โดย อ.เกริกวิชญ์ กฤษฎาพงษ์