ฮวงจุ้ยห้องนอน

                        

     ห้องนอนจัดว่าเป็นห้องที่จะต้องให้ความสำคัญอย่างมากสำหรับการจัดฮวงจุ้ยบ้าน เนื่องจากห้องนอนนั้นเป็นห้องที่เราใช้เวลาอยู่ในห้องนั้นเรียกได้ว่าเกือบครึ่งหนึ่งของวัน เพราะเวลานอนคนส่วนใหญ่ก็ประมาณ 7-8 ชั่วโมงต่อวัน ซึ่งฮวงจุ้ยนั้นจะมีผลต่อคนที่อยู่อาศัยในสถานที่อาคารนั้นๆเท่านั้น เปรียบเสมือนสระว่ายน้ำถ้าเราไม่ลงสระน้ำนั้นก็ไม่เปียกแม้ว่าเราจะมีชื่อเป็นเจ้าของสระน้ำนั้น ก็เช่นเดียวกันหากเป็นบ้านหรืออาคารที่เราไม่ได้อยู่จริงๆ ฮวงจุ้ยของสถานที่นั้นก็ไม่ได้ส่งผลถึงตัวเรา แต่ถ้าหากเราอยู่ในสถานที่นั้นเป็นประจำแล้วฮวงจุ้ยของสถานที่นั้นย่อมส่งผลถึงตัวเราอย่างแน่นอนแม้ว่าเราจะไม่ใช่เจ้าของสถานที่นั้นก็ตาม และจะยิ่งส่งผลต่อเรามากเมื่อเราใช้งานสถานที่นั้นเป็นประจำ ดังนั้นเมื่อพิจารณาห้องนอนแล้วห้องนี้จะเป็นห้องที่เราต้องใช้ชีวิตอยู่เป็นเกือบจะครึ่งหนึ่งของชีวิตเราจึงสรุปได้ว่าฮวงจุ้ยห้องนอนนั้นมีผลต่อเราเป็นอย่างมากทีเดียว 

ฮวงจุ้ยชัยภูมิของห้องนอนที่ดี

     1) 
ตำแหน่งเตียงควรวางเตียงให้หลีกเลี่ยงจากการรบกวนจากสิ่งต่างๆ เพื่อให้เราสามารถหลับได้สนิทส่งผลให้ร่างกายทำการซ่อมแซมตัวเองได้ดีจึงทำให้มีสุขภาพที่ดี ซึ่งตำแหน่งเตียงที่ดีควรคำนึงถึงข้อย่อยแต่ละข้อดังนี้
       1.1 ไม่ควรวางเตียงให้ตรงกับประตูทางเข้าห้องนอน หรือประตูห้องน้ำเนื่องจากเมื่อมีการเปิดประตูจะทำให้เกิดการรบกวนต่อคนที่นอนอยู่บนเตียงนั้น หากจำเป็นต้องวางเตียงตำแหน่งนั้นสามารถใช้ฉากกั้นห้องมาบังเตียงนั้นเป็น
       1.2 ผนังของหัวเตียงจะต้องไม่ติดกับห้องน้ำ  เนื่องจากเมื่อเวลาที่เรานอนหลับนั้นหากมีคนอื่นมาใช้ห้องน้ำนั้นก็จะมีการสั่นสะเทือนจากห้องน้ำนั้นๆทำให้มีการสั่นสะเทือนกับผนังหัวเตียงจึงเป็นเหตุให้รบกวนเราได้ขณะที่เราหลับโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากตำแหน่งหัวนอนตรงกับผนังบริเวณที่เป็นอ่างล้างหน้าและโถส้วมของห้องน้ำที่ถูกคนอื่นใช้งานขณะที่เรานอนหลับนั้นจะถือว่าเป็นถูกรบกวนอย่างมาก
       1.3 หัวเตียงนั้นไม่ควรติดกับผนังที่มีประตู  เช่น ผนังที่มีประตูทางเข้าห้องนอน ผนังที่มีประตูห้องน้ำ เนื่องจากเมื่อมีคนเปิดปิดประตูนั้นๆก็จะเกิดการสั่นสะเทือนของผนังนั้นที่ติดกับหัวเตียงจึงเป็นการรบกวนการนอนหลับ กรณีไม่มีคนเปิดประตูเข้าออกห้องนั้นเช่นนอนคอนโดอยู่คนเดียวนั้นก็สามารถวางหัวเตียงติดกับผนังที่เป็นประตูได้หากไม่มีตำแหน่งวางเตียงที่เหมาะสมกว่านี้เนื่องจากไม่มีคนเปิดปิดประตูขณะที่เราหลับ

       1.4 หัวเตียงนั้นควรติดผนังที่มีสภาพทึบ เนื่องจากบริเวณหลังศีรษะที่เรานอนนั้นเป็นจุดที่สายตาเรามองไม่เห็น หากเป็นผนังทึบก็จะช่วยให้ลดการตกใจจากการที่มีคนหรือสิ่งอื่นๆที่เคลื่อนไหวที่เรามองไม่เห็นได้ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดนิสัยขี้ระแวง นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้แสงนั้นมารบกวนการนอนหลับของเราได้อีก กรณีผนังหัวเตียงนั้นมีหน้าต่างเราสามารถหาม่านมาติดให้เหมือนผนังนั้นทึบได้


ภาพผนังตัวเตียงที่มีสภาพทึบ

       1.5 ตำแหน่งเตียงนั้นควรเป็นตำแหน่งที่เรานอนแล้วสามารถมองเห็นประตูเข้าออกได้ง่าย  เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดการตกใจจากการที่คนอื่นๆเข้าออกห้องเราซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดนิสัยขี้ระแวงได้

     2) บริเวณประตูห้องนอนควรจะมีพื้นที่โล่งและไม่มีอะไรขว้างกั้นด้านนอกและด้านในประตู  เพื่อให้กระแสอากาศสามารถเข้าสู่ห้องได้ง่าย ส่วนประตูเข้าออกระเบียงซึ่งบางคนนิยมเปิดทิ้งแล้วใช้ปิดประตูมุ้งลวดให้อากาศถ่ายเทจากภายนอกห้องเข้าสู่ภายในห้องได้ดีก็จะเป็นจะต้องยึดหลักการเดียวกับประตูทางเข้าหลักคือควรมีพื้นที่โล่งและไม่มีอะไรกันบริเวณประตูระเบียง ซึ่งบางห้องนอนนั้นประตูระเบียงนั้นยังเป็นส่วนที่อากาศภายในห้องและนอกห้องมีพื้นที่สัมผัสกันมากที่สุดหรือเรียกได้ว่ามีอากาศถ่ายเทหากันมากกว่าบริเวณประตูหลักหรือหน้าต่างๆ ก็เป็นได้

     3) ไม่ควรมีคานหรือฝ้าหลุมโดยเฉพาะตำแหน่งที่เราใช้เป็นประจำ  เช่น เตียง โต๊ะทำงาน โต๊ะเครื่องแป้ง ฯลฯ เนื่องจากกระแสอากาศที่ปะทะกับคานนั้นไหลลงต่ำบริเวณใต้คานจึงทำให้มีแรงกดทับจากกระแสอากาศบริเวณใต้คานมากเป็นพิเศษ ซึ่งหากนอนอยู่ใต้คานหรือนั่งทำงานใต้คานเป็นประจำก็จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย ซึ่งหากจำเป็นต้องนอนใต้คานเนื่องจากวางเตียงตำแหน่งอื่นไม่ได้ในห้องก็ควรหาโคมไฟหรือสิ่งของอย่างอื่นที่มีลักษณะโค้งมนวางอยู่หัวเตียงให้เพื่อช่วยลดการแรงกดทับจากกระแสอากาศก็จะพอช่วยได้เล็กน้อย

     4) 
ตำแหน่งแอร์ไม่ควรอยู่บริเวณหัวเตียง  เนื่องจากแอร์นั้นก็ยื่นออกมาจากผนังเปรียบเสมือนคานอย่างหนึ่งที่ทำให้กระแสอากาศบริเวณใต้แอร์มีแรงกดมากเป็นพิเศษ ตำแหน่งแอร์ที่ดีควรอยู่ผนังส่วนอื่นของห้องที่เป็นจุดที่จ่ายกระแสอากาศไปทั่วถึงห้อง

     5) ตำแหน่งโต๊ะทำงานไม่ควรเป็นตำแหน่งที่นั่งหันหลังให้ประตูทางเข้าห้อง  เพื่อลดการตกใจเมื่อคนอื่นเดินเข้าห้องโดยที่เราไม่รู้ตัว นอกจากนี้ควรเป็นตำแหน่งที่สามารถมองออกไปได้ไกลเช่นตรงกับตำแหน่งหน้าต่างเนื่องจากการมองเห็นสิ่งต่างๆไกลจะช่วยให้เกิดจินตนาการมากกว่าการมองเห็นผนังทึบ (
กรณีไม่ได้ใช้งานโต๊ะทำงานประจำก็สามารถวางหันหลังให้ประตูได้หรือวางโต๊ะทำงานหันหน้าเข้ากับผนังทึบได้)

     6) ตำแหน่งโต๊ะเครื่องแป้งไม่ควรหันหลังให้ประตู  เช่นเดียวกับตำแหน่งโต๊ะทำงานเพื่อลดการตกใจเมื่อคนอื่นเดินเข้าห้องโดยที่เราไม่รู้ตัว (กรณีไม่ได้ใช้งานโต๊ะนี้ประจำก็สามารถวางหันหลังให้ประตูได้)

     7) สภาพห้องนอนนั้นจะต้องไม่รกจากสิ่งของที่วางเต็มห้อง  เนื่องจากการที่มีสิ่งของรกหรือสกปรกนั้นทำให้กระแสอากาศหมุนเวียนไม่ได้ดี หากมีตู้ใส่ของในห้องเช่น ตู้หนังสือ ตู้โชว์ของ ก็ควรจัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบหรือตู้นั้นควรมีหน้าบานปิดชัดเจนไม่ว่าจะเป็นบานทึบหรือบานกระจก นอกจากนี้ห้องนอนก็ไม่ควรมืดจนเกินไปเนื่องจากการที่แสงสว่างไม่เพียงพอในเวลาที่เรายังไม่ได้นอนหรือทำกิจกรรมอื่นนั้นก็จะทำให้เกิดความรู้สึกโดดเดี่ยว เหงา ซึมเซาได้


ภาพห้องนอนที่มีแสงสว่างเพียงพอและเตียงนอนที่มีขาเตียงยกสูงจากพื้นช่วยให้อากาศไหลเวียนภายในห้องได้ดีขึ้น

     จากหัวข้อที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นการจัดห้องนอนให้ถูกหลักฮวงจุ้ยชัยภูมิที่ดีเท่านั้น อย่างไรก็ตามเราจำเป็นจะต้องจัดห้องนอนให้สอดคล้องกับหลักฮวงจุ้ยในเชิงขององศาทิศทางด้วย เช่น วิชาดาวเหินหรือวิชาอื่นๆ ที่มีการคำนวณพลังที่ดีที่ร้ายในแต่ละจุดของห้องนอนเรานั้นเองโดยหลักการหาพลังที่ดีและร้ายนั้นถูกคำนวณจากการโคจรของดาวเคราะห์ที่มีแรงดึงดูดในระบบสุริยะจักรวาลโดยเฉพาะดาวพฤหัสที่มีมวลมากกว่าโลกประมาณ 400 เท่ากับดาวเสาร์ที่มีมวลมากกว่าโลกประมาณ100 เท่า ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญไม่แพ้การจัดฮวงจุ้ยให้ถูกหลักชัยภูมิที่ดี โดยทั้งนี้จะต้องพิจารณาจุดหลักๆ  เช่น  ตำแหน่งเตียงนอนให้อยู่ในส่วนที่มีพลังที่ดีในห้องนอนของเราโดยการนอนทิศที่เสริมเรื่องสุขภาพที่ดีเช่นตำแหน่งดาวภูเขาที่ดีในวิชาดาวเหินและหลีกเลี่ยงส่วนที่มีพลังไม่ดีและเลวร้ายในห้องนอนเรา เช่น ทิศที่เกี่ยวข้องกับเรื่องวิบัติหรือพลังดาวเลข 5 
ในวิชาดาวเหิน หรือทิศที่เกี่ยวข้องกับเจ็บป่วย เสื่อม ม่าย โดดเดี่ยว หรือพลังดาวเลข 2 ในวิชาดาวเหิน ฯลฯ นั้นเอง

     ตำแหน่งของจุดจ่ายกระแสพลังในห้องเช่น ประตูทางเข้า หน้าต่าง ประตูระเบียง ที่มีกระแสลมภายนอกพัดเข้ามาสู่ห้องได้ หรือ ตำแหน่งแอร์ พัดลม ที่มีการกระจายของพลังลมตลอดเวลาที่เราเปิดใช้งาน ตำแหน่งเหล่านี้จำเป็นต้องอยู่ในทิศที่คำนวณออกมาแล้วเป็นพลังที่ดีเพราะจำทำให้พลังที่ดีนั้นจะสามารถกระจายไปทั่วห้อง โดยเฉพาะจุดที่จ่ายกระแสพลังเข้าห้องเป็นหลักซึ่งอาจจะเป็นประตูระเบียงหรือประตูทางเข้าห้องที่มีโอกาสให้กระแสลมภายนอกห้องนั้นพัดเข้ามาสู่ห้องได้มากนั้นตรงกับทิศทางพลังที่ดีด้านโชคลาภนั้นก็จะทำให้เกิดความเจริญรุ่งเรื่องกับผู้อยู่อาศัยห้องนั้นได้อย่างมาก

     ทั้งนี้วิชาฮวงจุ้ยที่เกี่ยวข้องกับองศาทิศทางนั้นจำเป็นจะต้องได้รับคำปรึกษาจากซินแสที่เข้าใจหลักวิชาด้านนี้อย่างถ่องแท้และนำฮวงจุ้ยด้านนี้มาประยุกต์รวมกับฮวงจุ้ยชัยภูมิที่ดีของห้องนอนที่กล่าวมาเบื้องต้นนั้นก็จะทำให้เราได้รับผลจากการจัดฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับห้องนอนเราได้ซึ่งก่อให้เกิดทั้งความเจริญรุ่งเรื่องและสุขภาพที่ดีกับชีวิต
 
                                                  โดย อ.เกริกวิชญ์ กฤษฎาพงษ์